date
  • Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương.(Washington Irving)
  • Nếu phụ nữ không hiện hữu, tất cả tiền bạc trên thế giới đều vô nghĩa.(Aristotle onassis)
  • Mỗi người đàn bà đều có một nét quyến rũ kỳ bí, nếu họ không kiêu hãnh và bướng bỉnh.(Joanna Ballie)
  • Phụ nữ Thanh Hóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

CHỊ TRẦN BÍCH THỦY - NGƯỜI PHỤ NỮ VƯỢT KHÓ

Đăng lúc: 08:40:10 12/06/2023 (GMT+7)

Công việc kinh doanh là công việc hết sức khó khăn nhất là đối với người phụ nữ, tuy nhiên, bằng ý chí và nghị lực bà đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con chăm ngoan học giỏi. Chị là Trần Bích Thủy, sinh năm 1962, địa chỉ 130 Lương Đắc Bằng- phường Đông Sơn- thành phố Thanh Hóa.

43.jpg

Chị Trần Bích Thủy  đóng gói sản phẩm bột nghệ.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ , tỉnh  Bình Định, năm 25 tuổi chị lấy chồng quê Thanh Hóa và chuyển về sống tại phường Đông Sơn thành phố Thanh Hóa, do hoàn cảnh gia đình khó khăn lại thuộc diện hộ nghèo, chị đã làm đủ nghề để kiếm sống, từ làm đập đá cho công ty đô thị Thanh Hóa, nhập xăng, dầu cho các đại lý, bán cơm bình dân phục vụ sinh viên Hồng Đức…nhưng do thu nhập bấp bênh, nên đến năm 2006, chị chuyển sang làm bột sắn dây, tinh bột nghệ, sửa chữa quần áo, nấu rượu. Chị cho biết, để làm ra bột sắn dây, bột nghệ, rượu thơm, ngon thì từ việc lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn thành phẩm, chị tự tay làm hết. Rượu chị nấu bằng men thuốc bắc nên có mùi vị thơm của thuốc, còn các công đoạn làm bột sắn dây, tinh bột nghệ bà đều làm bằng tay nên tốn rất nhiều công sức, trung bình một năm chị chỉ làm và bán được 1 -2 tạ thành phẩm, khi sản phẩm làm ra đạt chất lượng, được khách hàng đánh giá cao, chị Thủy đã mạnh dạn vay vốn từ quỹ phụ nữ nghèo, quỹ tài chính quy mô, ….được gần 20 triệu đồng mua sắm 4 máy gồm 1 máy xịt rửa sắn, nghệ, 2 máy nghiền, 1 máy vắt để thay thế sức lao động. Năm nay, chị làm thêm bột nghệ đen để bán ra thị trường. Tiếng lành đồn xa, hiện nay, trung bình 1 năm chị bán được 2 -3 tạ thành phẩm các loại, trừ chi phí chị lãi trên 100 triệu đồng/ năm. Ngoài việc làm kinh doanh chị Thủy còn có tài lẻ là may sửa quần áo. Nhiều người dân trong phố đều mang quần áo đến nhờ chị sửa, có những cái chị chỉ sửa giúp miễn phí không lấy tiền.

44.jpg

Chị Trần Bích Thủy bên chiếc máy khâu của gia đình.

45.jpg

Máy nấu rượu được chị Thủy đầu tư để giảm sức lao động.  

Làm và bán hàng trong căn nhà tạm bợ tường dựa vào hàng xóm, chị Trần Thị Thủy lúc nào cũng thấp thỏm, lo âu khi gió bão về thì căn nhà sập xệ, dột nát có thể sập bất cứ lúc nào. Năm 2013, khi nhà bên cạnh xây dựng mới thì  nhà căn nhà tạm bợ của chị cũng bị phá tan hoang. Thương cho hoàn cảnh của chị Thủy, chính quyền địa phương, hội phụ nữ phường, bà con khối phố đã ủng hộ và cho chị vay được hơn 100 triệu đồng làm nhà cấp 4 để tránh nắng, mưa, gió bão. Xét thấy công việc kinh doanh buôn bán thuận lợi, nhà cửa khang trang hơn nên năm 2016 gia đình chị làm đơn xin thoát nghèo.

Kinh tế gia đình phát triển, cũng là lúc 3 người con của chị có một công việc ổn định hơn. Chứng kiến mẹ một mình vất vả, làm lụng, 3 chị em ai cũng cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Đứa đầu học đại học Mỹ Thuật hiện đang làm nội thất gia đình, người con thứ 2 tốt nghiệp đại học Công nghiệp làm kinh doanh tại nhà với các sản phẩm Handmade làm thủ công bằng tay như thú bông, đồ trang sức…, còn người con út đang học năm cuối đại học Kiến Trúc Hà Nội khoa thiết kế.

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, với vai trò là hội viên hội phụ nữ phường, chi hội trưởng chi hội phụ nữ phố 9, chị Trần Thị Thủy luôn có trách nhiệm với công việc của phố, phường. Ngoài việc gương mẫu thực hiện tốt các chỉ thị, phong trào thi đua, chị Thủy còn tuyên truyền vận động người dân phố 9 thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…, Chi hội phụ nữ phố 9  cũng đã thành lập được nhiều mô hình như : Biến rác thành tiền, CLB dưỡng sinh người cao tuổi, CLB đoàn kết…Đặc biệt, Chi hội phụ nữ phố 9 đã vận động tuyên truyền hội viên tích cực tham gia quỹ hùn vốn được hơn 100 triệu đồng, số tiền này, chi hội cho chị em phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình. Riêng bản thân chị Thủy có nhiều hành động, việc làm thiết thực như gương mẫu đi đầu hiến 1m8x3,6m đất  khi có chủ trương mở rộng làm đường Lương Đắc Bằng. Hành động này của chị Trần Bích Thủy đã đã được lãnh đạo phường, nhân dân đánh giá cao.

46.jpg

47.jpg

Một số bằng khen, giấy khen.

Có thể nói,  chị Trần Bích Thủy xứng đáng là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tham gia tốt công tác xã hội, vừa tham gia phát triển kinh tế gia đình là điều hết sức khó khăn đối với người phụ nữ nhưng bằng sự nổ lực, năng động, cố gắng chị Trần Bích Thủy vẫn hoàn thành tốt công việc của mình.

Nguồn: truyenhinhtpth.vn 

Thống kê truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
156265