date
  • Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương.(Washington Irving)
  • Nếu phụ nữ không hiện hữu, tất cả tiền bạc trên thế giới đều vô nghĩa.(Aristotle onassis)
  • Mỗi người đàn bà đều có một nét quyến rũ kỳ bí, nếu họ không kiêu hãnh và bướng bỉnh.(Joanna Ballie)
  • Phụ nữ Thanh Hóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thắm tình đoàn kết hữu nghị bền lâu của phụ nữ Thanh Hóa - Hủa Phăn

Đăng lúc: 10:42:33 05/09/2022 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Trong tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào anh em luôn có mối quan hệ keo sơn, gắn bó, thân thiết của phụ nữ hai nước Việt Nam - Lào nói chung, phụ nữ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng. Những người vừa là đồng chí, vừa là chị em đã và đang góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

22.jpg

Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, Hội LHPN TP Thanh Hóa trao tặng kinh phí 100 triệu đồng cho Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn hỗ trợ mô hình sinh kế và xây mái ấm cho hội viên khó khăn. Ảnh: Ngân Hà (Hội LHPN tỉnh)

Kết thúc chuyến công tác sang thăm, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn cuối tháng 8-2022, đoàn công tác của Hội LHPN Thanh Hóa do đồng chí Ngô Thị Hồng Hảo, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn cùng các thành viên vẫn còn lưu luyến với tình cảm của bạn, sự đón tiếp nhiệt thành, thủy chung xen nhiều cảm xúc.

Quãng đường từ TP Thanh Hóa đến tỉnh Hủa Phăn dài 288,7 km qua Quốc lộ 217 và tuyến đường 6 hết khoảng 6 giờ 37 phút với nhiều đoạn cua tay áo khúc khuỷu khiến người ngồi trên xe có cảm giác bị say xe, nhưng nghĩ bạn đang háo hức đón mình, bao mệt mỏi của các thành viên trong đoàn đều tan biến. Ấn tượng và xúc động hơn với đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa là Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn đã dành một bất ngờ cho cả đoàn. Có một cô bé tên là A Mi Na Say Sỉnh Thong, bản Phăn Xay (thị xã Sầm Nưa), sinh năm 2010, bị bệnh bại liệt đôi chân được Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đón về điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ năm 2016 đã khỏi bệnh, nay đến cảm ơn và tặng hoa, quà cho đoàn. Điều kỳ diệu này đến với bé là được đi lại bằng đôi chân của mình, giúp bé tiếp tục có động lực học tập và sinh hoạt trong cuộc sống. Trong tâm niệm của cô bé, các y bác sĩ Việt Nam trao cho con đôi chân cũng có nghĩa là trao cho con sự sống, để cuộc đời của con thực sự có ý nghĩa. Đây cũng là mong muốn của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa được giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hơn những trường hợp đặc biệt. Đoàn công tác Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cũng đã đến dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản, tham quan một số công trình văn hóa, lịch sử, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch với nhiều cung bậc cảm xúc. Trong chuyến công tác này, Hội LHPN hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã tặng cho nhau những món quà lưu niệm thể hiện sự gắn bó keo sơn, đoàn kết hữu nghị. Trong đó, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, Hội LHPN TP Thanh Hóa đã tặng 100 triệu đồng cho Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn hỗ trợ mô hình sinh kế và 2 hội viên phụ nữ nghèo đặc biệt khó khăn xây nhà...

Thiết thực và nhiều ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5-9-1962 - 5-9-2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2022) và 55 năm ký kết hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn (2-5-1967 - 2-5-2022), mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt, đoàn kết giữa hai Đảng bộ tỉnh, hai tổ chức hội ngày càng thể hiện mật thiết, gắn bó, khăng khít. Trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh, gian khổ, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào vẫn trước sau như một. Trong tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào anh em ấy, luôn có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó keo sơn, thân thiết của phụ nữ hai nước Việt - Lào, phụ nữ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn. Những người vừa là đồng chí, vừa là chị em góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Theo thời gian, càng ngày mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt thắm tình đồng chí, thắm tình anh em ngày càng phát triển, Hội LHPN hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn cứ hai năm một lần luân phiên duy trì thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình phát triển chung của hai tỉnh và phong trào, hoạt động của phụ nữ; thăm hỏi động viên nhân các dịp kỷ niệm, sự kiện của nhau; tuyên truyền, giáo dục cho hội viên, phụ nữ, nhất là ở các vùng giáp biên và các địa phương kết nghĩa, về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào; trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, nhất là các hoạt động phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em và xây dựng gia đình hạnh phúc, trao đổi mua - bán hàng hóa trên cơ sở luật pháp quy định của 2 Nhà nước và 2 tỉnh góp phần nâng cao đời sống của phụ nữ, đồng thời nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa hội LHPN 2 tỉnh. Hội LHPN 5 huyện, 16 xã của tỉnh Thanh Hóa có chung đường biên giới với nước bạn Lào có nhiều hoạt động giao lưu, kết nghĩa, thăm hỏi, tặng quà. Tiêu biểu như: Hội LHPN xã Hiền Kiệt (Quan Hóa) thăm và tặng quà cho bản Na Hàm, Na Hừa huyện Viêng Xay; Hội LHPN huyện Thường Xuân tặng quà cho Hội LHPN huyện Sầm Tớ; Hội LHPN xã Yên Khương (Lang Chánh) tổ chức giao lưu ẩm thực và tặng quà cho chi hội phụ nữ Bản Xắng, chi hội phụ nữ Bản Cân, huyện Sầm Tớ...

Đặc biệt, thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa với Hội Phụ nữ tỉnh Hủa Phăn giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi hỗ trợ thăm khám, điều trị cho 1 cán bộ hội phụ nữ tỉnh Hủa Phăn, 5 trẻ bị khuyết tật bẩm sinh và bị bại não của tỉnh Hủa Phăn; trao kinh phí hỗ trợ xây 4 mái ấm tình thương cho 4 hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo tỉnh Hủa Phăn, 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng mô hình tổ liên kết dệt vải và mô hình sinh kế phù hợp với địa phương của bạn. Đến nay, các đối tượng hội viên, phụ nữ của tỉnh Hủa Phăn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ này của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã và đang vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Do dịch COVID-19 kéo dài, diễn biến phức tạp nên hoạt động tổ chức luân phiên trao đổi kinh nghiệm giữa Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn giai đoạn 2020-2022 chưa được thực hiện. Tuy nhiên các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hội và phong trào phụ nữ của Hội LHPN hai tỉnh vẫn được duy trì và kết nối. Điều đó càng thể hiện tình cảm dành cho nhau thật chân quý, nghĩa tình cả những lúc khó khăn, sóng gió, hoạn nạn và những lúc thái bình, thịnh vượng. Đó là hàng năm vẫn tổ chức các chương trình “Xuân đoàn kết, tết biên cương” trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và trao quà cho hội viên phụ nữ nghèo, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng của các xã giáp biên giới của tỉnh Hủa Phăn (Lào); Hội LHPN tỉnh hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự và Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn 14.000 khẩu trang, 300 chai nước rửa tay sát khuẩn, bình xịt khuẩn, bánh xà phòng; 1.000 viên ngâm Aquataf, 5 máy đo thân nhiệt... tổng trị giá 30 triệu đồng, góp phần thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt tốt đẹp của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Đảng bộ tỉnh, hai tổ chức hội LHPN, trong chuyến công tác vừa qua, Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã tiếp tục ký kết thực hiện Biên bản ghi nhớ, giai đoạn 2022-2024 với một số nội dung cơ bản về công tác tuyên truyền, giáo dục; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hội và hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe... Theo đó, mỗi năm Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ khám, điều trị sức khỏe cho 5 trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh, khám chữa bệnh cho 5 cán bộ, công chức hoặc hưu trí Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn; hỗ trợ xây dựng 2 nhà mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Hội LHPN tỉnh Hủa Phăn hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hóa có hoạt động kinh doanh tại tỉnh Hủa Phăn... Thêm một biên bản ghi nhớ hợp tác nữa của Hội LHPN hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn được ký kết là thêm phần vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 
Nguồn: baothanhhoa.vn 

Thống kê truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
156265